Không phải điều hiển nhiên mà phương pháp xử lý nhiệt trở thành chìa khóa vạn năng của ngành công nghiệp cơ khí. Bởi khi áp dụng phương pháp này, chúng ta có thể tạo ra những sản phẩm với cơ khí và đặc tính như mong muốn.

Phương pháp xử lý nhiệt luyện là gì?

Nhiệt luyện là phương pháp gia công để tạo ra thành phẩm bằng sự kết hợp của 3 yếu tố Nhiệt độ, thời gian giữ nhiệt và sự làm nguội vật liệu với tốc độ nhất định để tạo nên thành phẩm khác nhau.

Đặc biệt, nhiệt luyện cần đảm bảo nguyên vật liệu không bị hóa lỏng, phải nung nóng và giữ ở nhiệt độ cố định mà không làm thay đổi tính chất vật lý của vật liệu. Chú ý, mức nhiệt độ cũng như yêu cầu về thời gian nung nóng và làm nguội là khác nhau tùy vào đặc tính nguyên vật liệu đầu vào và yêu cầu đầu ra của thành phẩm.

Vì sao nhiệt luyện là phương pháp không thể bỏ qua trong quá trình luyện kim?

Trong ngành công nghiệp sản xuất cơ khí, các đơn vị gia công rất ưu tiên phương pháp xử lý nhiệt vì việc ứng dụng nó làm phát huy điểm mạnh và hạn chế được điểm yếu của chính các nguyên góp phần gia công được các thành phẩm tối ưu nhất.

Như vậy, phương pháp này đóng góp tính năng ưu việt gì cho ngành cơ khí, kim khí?

Tăng ưu điểm về cơ tính vật liệu

Bản chất phương pháp nhiệt luyện mang lại nhiều thay đổi cho vật liệu, nhưng tác dụng tiên quyết nhất của nó là làm thay đổi cấu trúc hóa học và cơ tính để tăng độ bền, độ dẻo dai và chống mài mòn rất cao. Giá thành lại hợp lý dễ dàng đáp ứng nên được sử dụng rộng rãi, bởi các nhà máy đều muốn sở hữu các sản phẩm nguyên vật liệu chất lượng, độ bền cao cùng khả năng chống mài mòn tốt nhưng giá cả rất phải chăng.

Một cách tóm tắt, vật liệu được nhiệt luyện sở hữu những đặc điểm cơ tính đạt hiệu suất cao như  

 •       Độ cứng tăng từ đó tăng khả năng chịu lực và tác động lực, sự va chạm tốt hơn.
 •       Khả năng chống mài mòn tăng giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm
 •       Khả năng chịu tải trọng lớn hơn
 •       Trọng lượng vật liệu giảm giúp chi phí nguyên liệu đầu vào được tối ưu hóa

Thuận lợi và dễ dàng cho quá trình gia công

Để tạo ra một sản phẩm, sắt, nhôm, hay thép vật liệu, thép làm khuôn hay bất kỳ loại vật liệu nào đều phải trải qua một hoặc nhiều giai đoạn gia công như rèn, dũa, mài, phay, gọt, hàn….để xử lý bề mặt và thay đổi về vật lý, hóa học của vật dụng.

Trong khi đó, quá trình nhiệt luyện giúp cải thiện cơ tính vật liệu tăng hiệu suất ứng dụng của vật liệu rất cao để tạo ra thành phẩm chất lượng và phù hợp nhu cầu. Vì việc dùng vật liệu không phù hợp sẽ gây hậu quả không nhỏ làm tốn nhiều thời gian và công sức.

Ý nghĩa kinh tế – khoa học

Nhìn vào bức tranh tổng thể, phương pháp nhiệt luyện không chỉ giúp mang lại lợi ích tức thời cho sản phẩm và còn ảnh hưởng đến tầm vĩ mô ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế quốc gia vì khi đó nó giúp tạo ra sản phẩm chất lượng cho thị trường:  

 •       Tăng giá trị về công nghệ cho sản phẩm
 •       Lợi nhuận và uy tín của doanh nghiệp gia công xử lý nhiệt
 •       Sự phát triển kinh tế của ngành công nghiệp cơ khí
 •       Thước đo đánh giá trình độ, sự phát triển của công nghệ, khoa học trong ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất, gia công cơ khí của mỗi nước và trên toàn Thế giới.

Những kim loại có thể điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện

Phương pháp nhiệt luyện tại FUJI METAL

Nhiệt luyện thường chỉ được áp dụng với những kim loại có tính khử yếu hoặc trung bình. Những kim loại phổ biến điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện như

 • Phải kể đến ngay đó là thép đây là kim loại đầu tiên nằm trong danh sách này. Nó được sử dụng nhiều nhất trong gia công cơ khí nhằm chế tạo thép làm khuôn, các chi tiết máy, dụng cụ cắt gọt, công cụ đo đạc… Vì thế, giúp cho các chi tiết bằng thép sau khi gia công xử lý nhiệt có những tính chất cần thiết đảm bảo tính ứng dụng cao
 • Tiếp theo là Sắt, sau khi nhiệt luyện có tính ứng dụng cao trong thực tế rất nhiều và được sử dụng trong nhiều ngành nghề đa dạng như: xây dựng, sản xuất, chế tạo máy…
 • Hợp kim nhôm, phương pháp xử lý nhiệt làm cho nhôm hợp kim có những tính chất không khác gì thép cacbon nhưng lại ưu việt hơn.

Tóm lại, phương pháp nhiệt luyện được áp dụng phổ biến bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại, tuy nhiên cần lựa chọn đơn vị gia công uy tín, có thiết bị máy móc, nhà xưởng và lò luyện đạt chuẩn để phát huy tối đa điểm mạnh của phương pháp nhiệt luyện.

Thông tin liên hệ nhiệt luyện tại FUJI METAL

Email: info@fujivina.com – Tổng đài: 1900 599 834

Form liên hệ: