Gia công phay (mài) là một bước quan trọng khi gia công nguyên vật liệu, vì nó nhằm tạo ra sự nhẵn bóng và nâng cao sự chính xác về kích thước của các chi tiết nguyên vật liệu thành phẩm. Vì thế mà phương pháp này được áp dụng phổ biến tại các nhà máy, đơn vị gia công cơ khí.

FUJI METAL là đơn vị cung cấp thép, Gia công phay (mài), nhiệt luyện chuyên nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vưc, chúng tôi liên tục, không ngừng nỗ lực để đáp ứng nhu cầu và làm hài lòng khách hàng tốt nhất. Ngoài việc cung ứng các sản phẩm thép đặc biệt, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ gia công chính xác nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là những thông tin về khả năng gia công phay mài 6 mặt tại FUJI METAL.

Phương pháp gia công Phay (Mài) 6 Mặt

Có rất nhiều hình thức phay (mài) khác nhau tùy thuộc yêu cầu độ chính xác về kích thước, độ nhẵn bóng và nhu cầu sử dụng của các chi tiết ra sao để được lựa chọn áp dụng cho phù hợp như phay (mài) thẳng, phay (mài) vô tâm, phay (mài) 2 mặt, phay (mài) 4 mặt, phay (mài) 6 mặt……….

Phay 6 mặt là gì?

Như đã chia sẻ, gia công phay (mài) 6 mặt là một hình thức của phương pháp gia công phay. Phương pháp này là một dạng gia công để biến kim loại thô thành các chi tiết cụ thể thông qua các chuyển động của dụng cụ dao cắt theo các phương nhất định để tiến hành mài mòn và cắt gọt.

Một khối nguyên vật liệu sẽ có 6 giao diện (6 mặt), vì thế phay 6 mặt là phương pháp tác động dụng cụ cắt gọt , mài đến tất cả các mặt của vật thể để tạo ra sản phẩm nhãn bóng đạt kích thước và chất lượng tối đa, đảm bảo mặt thẩm mỹ cao nhất. Cụ thể, các đơn vị thực thi sẽ phay 2 mặt trên và dưới, sau đó là phay đủ 4 mặt xung quanh vật liệu.

Phương pháp phay 6 mặt ngày càng được ưa chuộng

Với tiến bộ khoa học công nghệ, đi cùng với nhu cầu sử dụng nguyên vật liệu gia công chính xác tăng cao, rất nhiều đơn vị đã đầu tư mạnh các thiết bị máy móc phục vụ phương pháp gia công phay 6 mặt. Vì các sản phẩm thép được gia công hình thức này không chỉ đạt kích thước chính xác tối ưu mà còn có nhiều lợi ích khác, như chúng ta có thể gia công hầu như các tiết diện, giao diện và kích thước thép thô như:

 • Có thể gia công với các bề mặt kích thước bản to lớn và thậm chí có hình dáng phức tạp khó phay (mài).
 • Áp dụng được với hầu như tất cả các tiết diện như mặt phẳng, mặt nghiêng, rãnh, rãnh then, mặt định hình từ đơn giản đến phức tạp, mặt ren, mặt răng….
 • Bên cạnh đó, phương pháp phay 6 mặt còn thực hiện được các  nguyên công gia công lỗ.

Các dòng sản phẩm nên phay 6 mặt

Phay 6 mặt dường như được xem là nghệ thuật đỉnh cao độ nhẵn bề mặt và độ chính xác cao, vì thế với các linh kiện như thép nguyên vật liệu dạng trục để vận hành máy móc, hoặc các chi tiết yêu cầu độ chính xác cao như linh kiện ô tô, thiết bị hàng hải nên ứng dụng phương pháp này. Một số dòng sản phẩm nên được 6 mặt để tối ưu hóa công năng sử dụng chẳng hạn như:

Thép SKD61

Là một loại thép làm khuôn dập nóng được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản. Mác thép được áp dụng trong ngành công nghiệp chế tạo khuôn mẫu, một trong những sản phẩm yêu cầu vật liệu có độ chính xác cao để làm khuôn thép nhằm chế tao ra các sản phẩm thép khác.

Ứng dụng của Thép SKD61

 • Thường dùng để sản xuất khuôn đúc áp lực cho nhôm, kẽm
 • Dùng nhiều trong gia công cán nóng, khuôn rèn dập, đầu đùn kim loại nhẹ, khuôn rèn dập xilanh ngành nhựa
 • Đầu lò, lõi đẩy, dao cắt nóng,..

Thép SS400

Tiếng anh là Steel Structure 400 đây là loại thép cán nóng được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản, chúng được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS G3101.

Một số ứng dụng của thép SS400

 • Ứng dụng trong công nghệ cắt plasma
 • Sử dụng để chế tạo vật liệu xây dựng.
 • Trong công nghệ chế tạo linh kiện ô tô, thiết bị tàu biển

Thép SCM440

là thép hợp kim Crom – Molypden với lượng Cacbon trung bình. Lượng Crôm thường chứa 0.9 – 1.2% tạo độ cứng tương đối cho loại thép này.

Ứng dụng của thép SCM440

Các ứng dụng điển hình bao gồm: Linh kiện, Bộ điều hợp đế khuôn, đầu phun, dụng cụ hỗ trợ, khuôn, máy khoan, cổ máy khoan, Trục, Bu lông, Trục khuỷu, cùi,đĩa, Bánh răng, Thanh dẫn hướng, Trục và bộ phận thủy lực, Trục máy tiện, Bộ phận ghi nhật ký, Trục phay, Trục động cơ, Thanh pin, Trục bơm, thanh trượt , bộ phận máy móc và các ứng dụng khác,… 

Ngoài các sản như trên thì phương pháp Phay(Mài) 6 Mặt được áp dụng phổ biến cho tất cả các dòng sản phẩm như: S45C, S50C, SKD61,…. Theo nhu cầu của khách hàng. 

FUJI METAL là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ Phay(Mài) 6 Mặt tại 3 miền BẮC – TRUNG – NAM với 3 Chi nhánh tại Đồng Nai – Hà Nội – Đà Nẵng. 

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ gia công phay mài 6 mặt:

 • Tấm càng lớn dung sai càng lớn
 • Tấm càng mỏng càng dễ bị cong dung sai khó đảm bảo.
 • Phay 1 mặt chỉ có độ phẳng, không có độ song song, không đảm bảo dung sai, thường phải phay đi 3-5mm đối với phôi lớn, 1-2mm đối với phôi nhỏ.
 • Mài 1 mặt độ phẳng của bề mặt mài có nhưng độ song song giữa hai mặt không có, dung sai độ dày cũng không đảm bảo thường có thể +/-1mm tùy tấm phôi ban đầu cong nhiều hay ít.
 • Không nhận mài khi thép đã qua xử lý nhiệt luyện.
 • Thép phay rồi mới mài, chưa phay không mài.

Ngoài gia công phay (mài) 6 mặt, tại FUJI METAL còn cung cấp các dịch vụ gia công khác như:

 • Gia công cắt laser CNC
 • Gia công tiện CNC
 • Gia công khuôn mẫu, cơ khí chính xác
 • Gia công cắt PLASMA
 • Xử lý nhiệt – Nhiệt luyện

Thông tin liên hệ Gia công tại FUJI METAL:

Email: info@fujivina.com – Tổng đài: 1900 599 834